cach doc chart moc

Ngày 3: Cách đọc chart móc cơ bản và nâng cao

Chào mừng bạn quay trở lại với chuỗi bài hướng dẫn móc len trong 3 ngày. Hôm nay bạn sẽ làm quen với chart móccách đọc chart móc từ cơ bản tới nâng cao.

Trong hai bài trước, bạn đã được học các mũi móc len cơ bản và hướng dẫn để thực hành cách móc khăn len đơn giản. Nếu bạn lỡ bỏ qua hoặc chưa xem, bạn có thể tìm xem lại theo danh sách bài viết bên dưới nhé!

Hoàn thành xong bài hướng dẫn cách đọc chart móc này, bạn sẽ có thể tự mình đọc hiểu bất kỳ chart móc nào từ cơ bản tới nâng cao. Lúc đó tha hồ mà móc bất kỳ sản phẩm nào bạn thích nha!

Quay trở lại với bài viết cách đọc chart móc. Hôm nay Len Xinh hướng dẫn cho các bạn chi tiết về cách đọc chart móc, từ cơ bản đến nâng cao nhé!

Len Xinh đã có chia sẻ video cách đọc chart móc đầy đủ nhất dưới đây, bạn tham khảo thêm video cùng với bài viết này cho hiệu quả hơn nhé!

video hướng dẫn cách đọc chart móc

Nội dung bài viết cách đọc chart móc được Len Xinh tham khảo từ internet và biên tập tổng hợp lại cùng với kiến thức và kinh nghiệm đúc kết được. Nếu nội dung bài viết bổ ích với bạn thì nhớ chia sẻ cho mọi người cùng biết và đừng quên ghi chú nguồn từ Len Xinh nhé!

Hướng dẫn cách đọc chart móc

Có rất nhiều bạn đã biết móc hoặc rất thích móc nhưng chưa biết cách đọc chart móc hiệu quả. Như vậy, các bạn có thể sẽ bỏ lỡ rất nhiều hình mẫu sản phẩm đẹp mà các bạn thích và muốn làm.

Mời bạn tham khảo bài viết để thêm kiến thức cho mình và trau dồi thêm kiến thức nâng cao. Sau này các bạn có thể tự tay móc cho mình bất kỳ món đồ, sản phẩm nào mà các bạn thích và đọc bất kỳ chart móc nào bạn muốn nhé.

Giới thiệu

Để có một sản phẩm hoàn chỉnh thì việc thực hiện móc đúng chart là điều cần thiết đối với người móc len. Đầu tiên bạn cần phải hiểu và phải nhận biết được chart móc là gì cũng như phân biệt được các loại chart móc. Như vậy sẽ giúp bạn hiệu quả hơn trong cách đọc chart móc.

Chart móc là gì?

Chart móc là gì và cách đọc chart móc sao cho hiệu quả?

Định nghĩa chart móc

Chart móc là bài gồm các bước hướng dẫn để làm ra một sản phẩm móc len. Chart móc được thể hiện dưới hai dạng là hình ảnh hoặc văn bản.

Nhận dạng chart móc

Có hai loại chart móc là chart hình (thuật ngữ tiếng Anh là crochet diagram/graph), và chart chữ (crochet pattern).

Chart hình

Chart hình – tức là bài hướng dẫn móc chỉ dùng kí hiệu để vẽ toàn bộ hoặc một phần của sản phẩm, thường là những sản phẩm dạng phẳng 2D hoặc sản phẩm được ráp lại từ những mảnh 2D. Bạn có thể tìm kiếm trên Google đa dạng các loại chart hình với từ khóa “crochet diagram

Với loại chart này, các bạn sẽ bắt gặp những trường hợp như sau:

Chart hình toàn phần

Đây là bài hướng dẫn thể hiện đầy đủ và chi tiết toàn bộ sản phẩm mà bạn cần móc. Xem các ví dụ dưới đây để hiểu về chart móc toàn phần này nha:

Chart hình một phần

Đôi khi các bạn tìm được chart hình của một số sản phẩm có dạng như thế này:

chart móc

Đừng vội cho rằng đây là chart thiếu nhé, mình đảm bảo với bạn đây là chart đầy đủ của một hình tròn (đây là chart rút gọn của chart móc đế lót ly toàn phần ở trên). Khi thấy những chart như vậy các bạn có thể hiểu là những mũi bên cạnh có cách móc tương tự. Chart có đầy đủ mũi bắt đầu và kết thúc với số hàng rõ ràng, cứ thế mà móc thôi nhé.

Chart hình dạng sơ đồ điểm – graph

Chart dùng để móc những sản phẩm lớn có chèn hình ảnh hoặc chữ. Mỗi ô vuông tương ứng với một mũi móc. Chart móc có thể dùng cho cả móc lẫn đan.

chart móc

Chart chữ

Chart chữ – nghĩa là dùng kí tự để trình bày chart thành văn bản. Đa số chart móc được tác giả sử dụng tiếng Anh để viết, chính vì vậy đọc hiểu tiếng Anh là một lợi thế giúp bạn dịch chart nhanh hơn. Bạn có thể tìm kiếm trên Google đa dạng các loại chart chữ với từ khóa “crochet pattern

Tuy vậy, chúng ta cũng dễ bắt gặp những chart có ngôn ngữ khác do đã được dịch ra hoặc tác giả tặng miễn phí chứ không có mục đích kinh doanh. Các nàng có thể tự mình dùng công cụ dịch để chuyển sang tiếng Anh hoặc tiếng Việt cho dễ hiểu hơn nhé! Các bạn có thể để lại bình luận bên dưới bài viết nếu có thắc mắc gì cần giải đáp, hoặc cần dịch bài sang tiếng Việt thì Len Xinh sẽ cố gắng để giúp đỡ các bạn hết khả năng có thể 😉

Nên xem:  Chart Móc Bộ Rau Củ Phần 2

Dưới đây là ví dụ cùng một chart chữ nhưng các bạn sẽ bắt gặp những trường hợp như sau:

Chart đầy đủ

Với cách viết chart này, tác giả sẽ diễn giải rõ ràng từng câu chữ, từng bước một rất chi tiết và rõ ràng, thậm chí là có kèm hình ảnh bên cạnh như thế này để người móc dễ dàng làm theo:

cách đọc chart móc
Chart lược giản

Đơn giản hơn một chút, tác giả sẽ dùng ngôn từ kèm ký hiệu như thế này để hướng dẫn người móc:

chart móc
Chart AVX

Đây là cách đơn giản nhất và cũng ngắn gọn nhất đối với một chart móc (thường là chart móc thú, búp bê tác giả sẽ dùng cách này). Có hai cách để trình bày chart AVX:

Các bạn tham khảo infographic sau để dễ nhớ và phân biệt các loại chart móc. Nếu thấy hay đừng quên chia sẻ nhé!

infographic các loại chart móc
infographic các loại chart móc bạn cần lưu ý

Phân biệt chart móc và chart đan

Dành cho những bạn mới bước chân vào “Lenbiz”, các bạn sẽ bỡ ngỡ và hoang mang khi phải phân biệt giữa đan và móc. Đan thì chúng ta sẽ dùng 2 que kim còn móc thì chỉ cần 1 kim thôi nhé.

Một lưu ý nhỏ tuy ít gặp nhưng các bạn cũng nên biết. Sẽ có lúc bạn bắt gặp chart của một sản phẩm nào đó mà bạn rất thích, thế nhưng có thể đó là chart đan đấy nhé.

Chart hình

Đây là ví dụ một chart đan, mỗi ô vuông tượng trưng cho một mũi đan. Các ký hiệu mũi đan được viết tương ứng trong từng ô vuông đó:

cách đọc chart móc
chart đan
Chart chữ

Chart chữ cũng được viết dưới dạng văn bản như sau:

cách đọc chart móc

“K” và “P” là 2 mũi đan chính, vì vậy khi thấy chart xuất hiện nhiều 2 ký tự này thì các bạn biết chắc đó là chart đan nhé.

Như vậy Len Xinh đã giúp các bạn phân biệt được chart móc và chart đan rồi, nhìn vào hai chart hình trái tim dưới đây và thực hành xem mình đã nắm kỹ kiến thức chưa nhé:

Kiến thức cần nắm trước khi đọc chart móc

Các mũi móc len cơ bản và nâng cao

Để đọc được chart móc thì trước tiên ít nhất các bạn cần phải biết các mũi móc cơ bản, sau đó là các mũi móc nâng cao.

Tham khảo thêm các mũi móc len cơ bản và nâng cao tại một bài viết khác của Len Xinh ở đây.

Sau khi đã nắm được các mũi móc, các bạn sẽ thấy tất cả sản phẩm móc len đều bắt đầu bằng mũi bính hoặc một vòng tròn ma thuật.

Nếu bắt đầu bằng mũi bính, chúng ta có hai trường hợp như sau:

 • Sản phẩm theo hàng ngang: khăn quàng, áo, … thường bắt đầu bằng một dây bính dài.
 • Sản phẩm móc theo vòng: mũ móc từ đai, khăn trải bàn… thường bắt đầu bằng một vòng tròn bằng mũi bính.

Những sản phẩm bắt đầu bằng vòng tròn ma thuật cũng có hai trường hợp:

 • Sản phẩm theo vòng tròn: thú bông, mũ móc từ chóp,…
 • Sản phẩm theo vòng bán nguyệt: nắp balo, tai thú,…

Ký hiệu viết tắt

Tiếp theo là những ký hiệu viết tắt căn bản và thường dùng của một chart móc đơn giản, dưới đây Len Xinh xin chia sẽ ký hiệu viết tắt của các mũi móc thường gặp nhất bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh cho các bạn tiện tham khảo nhé.

Cột đầu tiên là tên của các mũi móc, cột thứ hai là những ký hiệu bạn sẽ bắt gặp trong chart hình, cột thứ ba là những ký hiệu viết tắt trong chart chữ tương ứng với chart đầy đủ và chart AVX nha:

ký hiệu viết tắt các mũi móc cơ bản
ký hiệu viết tắt các mũi móc cơ bản

Tìm hiểu về chuẩn chart móc

Mỗi tác giả có mỗi cách hành văn khác nhau, tuy vậy họ đều phải dựa vào những quy định chung gọi là chuẩn để người móc ở tất cả mọi nơi trên thế giới đều có thể hiểu được. Bạn cần nắm các chuẩn trong cách đọc chart móc.

Chuẩn viết chart là gì?

Chuẩn viết chart được áp dụng trong chart chữ. Khi viết một chart móc, tuy là dùng chữ để diễn giải cách móc nhưng tác giả không thể viết ra như một bài văn mà sẽ dùng các ký hiệu hoặc ký tự để viết tắt tên các mũi móc trong mỗi chart móc. Và những chữ viết tắt đó sẽ phải tuân theo một chuẩn nhất định. Hiện tại có hai chuẩn được dùng trong bộ môn móc len này đó là chuẩn US (USA) và chuẩn UK.

Phân biệt chuẩn US và UK

Có một chút khác biệt giữa chuẩn US và chuẩn UK nên các bạn cần lưu ý. Tác giả thường ghi chuẩn của chart ở phần ký hiệu viết tắt, các bạn cần hiểu sự khác nhau này để móc theo cho đúng, nếu không sản phẩm của bạn sẽ không giống như mẫu đâu nhé:

phân biệt chuẩn US và UK chart móc
phân biệt chuẩn US và UK trong cách đọc chart móc

Những điểm cần lưu ý khi đọc chart móc

Chart móc sản phẩm gì?

Khi muốn đọc một chart móc thì các bạn cần biết mình đang đọc chart của sản phẩm gì? ví dụ như khăn, áo hay thú bông, búp bê,… đảm bảo là các bạn đã xem qua hình sản phẩm hoặc biết chắc mình sẽ móc cái gì, để có được cách đọc chart móc hiệu quả hơn.

Độ khó chart móc

Mỗi chart móc sẽ có một độ khó nhất định phù hợp với mỗi tay nghề. Nếu bạn là người mới bắt đầu móc len thì nên chọn những chart móc dễ trước. Khi đã thành thạo chúng ta có thể tăng lên những mức cao thì bạn sẽ thấy dễ dàng hơn rất nhiều.

độ khó chart móc infographic
độ khó trong chart móc bạn cần lưu ý

Kích thước

Trong chart móc luôn đi kèm kích thước của sản phẩm. Các bạn nên lưu ý phần này, nhất là khi bạn muốn móc váy, áo, vì nếu không nắm rõ trước thì khi móc ra sản phẩm sẽ mặc không vừa.

Còn nếu sản phẩm là thú bông hay búp bê thì phần kích thước này không quan trọng lắm, nhưng nếu bạn muốn làm thú với kích thước lớn nhưng chart lại có kích thước nhỏ thì mình cần phải thay đổi nguyên liệu hoặc tự tăng size chart nhé.

Nên xem:  7 chart móc bookmark cho tín đồ mọt sách

Kích thước sản phẩm móc len thường được tính bằng cm hoặc inch. Các bạn có thể tự quy đổi 1 inch ~ 2.54 cm nha.

Nguyên liệu và dụng cụ

Phần này rất quan trọng nhé, nếu bạn muốn làm ra sản phẩm y chang như chart thì cần phải chuẩn bị đầy đủ những gì tác giả liệt kê ở phần này, nếu làm sai nguyên liệu hoặc kim móc size khác thì sản phẩm sẽ không được như ý đâu nhé.

nguyên liệu và công cụ móc len cần thiết
nguyên liệu và công cụ móc len cần thiết

Sản phẩm móc theo hàng hay vòng

Ở phần ghi chú của mỗi chart móc, tác giả sẽ nhắc những điểm đặc biệt trong chart của mình. Đương nhiên sẽ giới thiệu sơ cho các bạn biết chart móc này móc theo hàng hay theo vòng, hay là sự kết hợp của cả hai. Tùy vào mỗi chart mà có mỗi cách đọc chart móc khác nhau. Vậy nên bạn nên nắm sơ cách móc của các kiểu sản phẩm này nha:

 • Sản phẩm móc theo hàng (row): là sản phẩm sẽ móc theo hàng ngang, sau khi móc xong 1 hàng thì sẽ xoay mặt sản phẩm để móc tiếp. Điều cần lưu ý ở cách móc này là bạn phải xem tác giả có cần dùng đến turning chain hay không (đối với mũi đơn).
 • Sản phẩm móc theo vòng (round): chủ yếu là những chart móc thú bông và búp bê sẽ dùng cách móc này. Đây là dạng móc xoắn ốc không kết hàng.
 • Sản phẩm kết hợp hàng và vòng: sau khi kết thúc 1 vòng sẽ có mũi kết hàng và móc thêm turning chain để tiếp tục hàng thứ 2. Tùy loại họa tiết thì bạn sẽ cần xoay mặt sản phẩm hoặc là không nha.

Cách đọc chart móc

Cách đọc chart móc cơ bản

Ngoài những ký hiệu viết tắt cơ bản đã giới thiệu ở trên, các bạn cũng cần nắm thêm những mũi móc thường gặp dưới đây trong cách đọc chart móc:

các mũi móc cơ bản chart móc
các mũi móc cơ bản trong chart móc

Chart hình

Điều đầu tiên khi nhìn vào một chart hình là các bạn cần tìm được điểm bắt đầu của chart đó. Nghĩa là chúng ta cần tìm được đâu là mũi móc đầu tiên.

Chart hình cũng có loại chart theo hàng ngang và cũng có loại theo dạng tròn. Đối với chart nằm ngang thì quá đơn giản vì điểm bắt đầu rất dễ thấy. Ví dụ dưới đây các bạn có thể thấy mình sẽ móc từ dưới lên:

cách đọc chart móc

Khó hơn một chút, mũi đầu tiên của chart hình dạng tròn thường được đánh dấu màu đen đậm hoặc được chú thích bằng chữ BEG (begin) hoặc có thể là không. Ví dụ như chart hình dưới đây chúng ta có thể thấy tác giả có đánh số hàng và số mũi bắt đầu cho người móc dễ đọc:

cách đọc chart móc

Chart này chúng ta sẽ móc theo vòng tròn, sau mỗi hàng sẽ có điểm kết hàng và móc bắt đầu từ tâm hình tròn. Nhìn sơ qua các bạn cũng thấy, chart có 17 hàng và bắt đầu bằng 8 mũi bính. Vị trí ghi số hàng cũng là vị trí bắt đầu của hàng đó.

Chart chữ

Chart chữ thì khá dễ và phù hợp với những bạn mới tập móc hơn vì tác giả đã diễn giải đầy đủ từ cách làm đến thứ tự móc các hàng các mũi rất rõ ràng trong chart rồi, các bạn xem qua chart AVX đơn giản dưới đây để tham khảo nhé:

cách đọc chart móc

Trên đây là chart móc phần chậu của cây xương rồng. Số hàng, cách móc và cả số mũi ở mỗi hàng đều được ghi rất rõ ràng, các bạn chỉ cần móc theo từ trên xuống dưới mà thôi.

Đôi khi bạn tìm được chart móc đẹp nhưng bằng ngôn ngữ khác, lúc này bạn sẽ cần đến những công cụ hỗ trợ dịch thuật để dễ hiểu hơn nhé.

Cách đọc chart móc nâng cao

Có rất nhiều mẫu sản phẩm đẹp đòi hỏi các bạn cần có tay nghề và trình độ cao hơn cũng như những mũi móc phức tạp hơn để có thể hoàn thiện những mẫu sản phẩm đó một cách chính xác, nhằm có được một sản phẩm hoàn thiện xuất sắc.

Chart hình

Ở đây Len Xinh cũng xin chia sẻ với các bạn thêm một vài kí hiệu đặc biệt mà các bạn sẽ thường hay gặp phải trong những chart hình nâng cao, phức tạp.

các mũi móc nâng cao chart móc
ký hiệu các mũi móc nâng cao trong chart móc

Đây là những mũi móc các bạn sẽ gặp khi đọc chart móc nâng cao, cách móc các bạn chỉ cần tìm tên mũi móc sẽ có video hướng dẫn.

Chart hình một phần

Đây là chart biểu thị một phần của sản phẩm. Tuy nhìn rắc rối và phức tạp nhưng các bạn chỉ cần đọc từ tâm bắt đầu có đánh dấu hàng 1 thôi. Sau đó cứ như vậy móc lên những hàng tiếp theo các bạn sẽ quen với cách đọc chart móc này.

Chèn màu

Có 2 loại chart hình chèn màu. Một là dạng chart như các bạn đã tham khảo phía trên, nhưng tác giả sẽ dùng màu sắc để phân biệt hàng nào cần dùng màu gì:

cách đọc chart móc

Thứ hai là biểu đồ graph như mình đã giới thiệu ở trên:

Dạng chart này thường dùng để chèn hình ảnh vào sản phẩm, ví dụ như khăn quàng, áo, mền, gối,…

Chart này có 2 cách móc, hoặc là bạn dùng mũi móc bình thường (thường là mũi đơn hoặc mũi popcorn, puff, bobble) để móc theo hàng ngang, hoặc dùng cách móc C2C để hoàn thành sản phẩm. Mỗi ô vuông tương đương một mũi móc. Có thể ứng dụng chart dạng này trong bộ môn đan len.

Nên xem:  C2C là gì? Hướng Dẫn Cách Móc C2C Chi Tiết

Cách đọc chart móc chèn màu tương tự chart không chèn. Chúng ta sẽ tiến hành tìm điểm bắt đầu và móc từ hàng 1.

Chart chữ

Trong chart chữ bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những ký hiệu viết tắt dưới đây, tham khảo để biết thêm ý nghĩa nhé:

ký hiệu chart chữ chart móc
ký hiệu chart chữ trong chart móc
Chart lược giản

Loại này gần giống với chart AVX nên cũng tương đối dễ hiểu, các bạn có thể viết lại theo dạng AVX để dễ móc hơn.

Chart chữ đầy đủ

Trong chart đầy đủ, tác giả hay dùng những cụm từ dưới đây, ghi nhớ những cụm này để dịch chart nhanh hơn nha:

cum tu thuong gap trong chart moc
Các cụm từ thường gặp trong chart móc tiếng Anh

Ví dụ cách đọc chart móc

Ở đây mình giới thiệu với các bạn một số chart móc để các bạn tự thực hành cách đọc chart móc nhé:

Ví dụ cách đọc chart móc dạng hình

Ví dụ cách đọc chart móc dạng chữ

Lời khuyên

 • Đọc qua trước chart: trước khi tiến hành dịch hay móc theo 1 chart móc, các bạn nên đọc sơ qua một lượt từ đầu đến cuối chart để nắm rõ các phần cũng như để sắp xếp các bước cần làm sẵn trong đầu.
 • Chọn chart đúng trình độ: nếu bạn là người mới bắt đầu móc len, bạn đừng vội chọn một chart móc quá khó để làm nhé. Hãy chọn chart vừa sức với mình để có kết quả tốt nhất nha.
 • Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ đầy đủ: việc chọn đúng và đầy đủ nguyên liệu và dụng cụ giúp bạn móc ra được sản phẩm hoàn chỉnh và giống chart nhất có thể. Ngoại trừ việc bạn muốn móc sản phẩm to hoặc nhỏ hơn thì có thể chọn loại len với kích thước khác chart.

Đọc chart móc cần thời gian và luyện tập nhiều thì mới thành thạo, chính vì vậy các bạn đừng chán nản hoặc bỏ dỡ giữa chừng nha.

Thực hành móc len theo chart móc

Đọc hiểu chart móc thôi chưa đủ, bạn cần phải bắt tay vào thực hành để áp dụng kiến thức đã học vào thực tế.

cách đọc chart

Bài thực hành kỹ năng cách đọc chart mócmóc len theo chart móc một em thú bông cực kỳ đáng yêu ở ngay dưới đây. Xem ngay nhé!

Như vậy là hôm nay Len Xinh đã chia sẽ khá là đầy đủ kiến thức về cách đọc chart móc cho các bạn rồi hen! Còn rất nhiều mũi móc nâng cao, chuyên sâu khác mà mình không nêu ra trong phạm vi bài hướng dẫn này. Mình sẽ viết bài hướng dẫn nâng cao khác về những kỹ thuật đó cho các bạn tham khảo. Một bài viết khác trong tương lai, mời các bạn đón xem nha!

Với những kiến thức tham khảo được trong bài viết này. Hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn trên con đường chinh phục len sợi nha :).

Cảm ơn mọi người đã ủng hộ và theo dõi <3


nhóm facebook

Mời bạn tham gia nhóm Móc Đồ Chơi Amigurumi cùng Lennutas để cùng thảo luận kinh nghiệm và chia sẻ thành phẩm từ cộng đồng những tín đồ đam mê móc amigurumi .

Hỏi Đáp Nhanh

Ký hiệu chart móc là gì

Khi bạn muốn làm một sản phẩm móc len nào đó theo bài có sẵn thì bạn cần phải biết đọc và hiểu các ký hiệu trong bài móc mẫu đó. Vì mỗi bài móc có nhiều hàng (hoặc vòng) nên chúng ta không thể diễn giải chúng bằng văn tự dài dòng mà cần phải dùng đến ký hiệu. Có một hội đồng thủ công về len sợi đã thông qua và tổng hợp lại tất cả các ký hiệu móc tiêu chuẩn, nhờ vậy việc đọc chart móc của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Ký hiệu " * " trong chart móc là gì?

Trong chart móc thường sẽ có một đoạn gồm nhiều hàng (hoặc vòng) được lặp lại nhiều lần, thay vì viết đi viết lại những dòng đó, người ta sẽ dùng ký hiệu ” * ” với ý nghĩa lặp lại những hàng trong dấu ” * ” với số lần tương ứng mà tác giả viết.

Ký hiệu " [] " trong chart móc là gì?

Gần giống ký hiệu ” * “, nhưng ” [] ” dùng trong một hàng, nghĩa là những mũi hoặc cụm mũi nằm trong ” [] ” sẽ lặp lại với số lần tương ứng mà tác giả viết trên hàng đó.

Mũi móc "SS" trong chart móc là gì?

Mũi móc “SS” và viết tắt của chữ Slip Stitch, nghĩa là mũi trượt (mũi lướt hoặc mũi dời). Đây là mũi móc cơ bản trong bộ môn móc len, thường dùng ở cuối mỗi sản phẩm.

Mũi móc "SC" trong chart móc là gì?

Mũi móc “SC” và viết tắt của chữ Single Crochet, nghĩa là mũi đơn. thường được ký hiệu là “SC” hoặc “X” trong chart chữ và “+” trong chart hình theo chuẩn US.

Mũi móc "DC" trong chart móc là gì?

Mũi móc “DC” và viết tắt của chữ Double Crochet, nghĩa là mũi kép đơn. thường được ký hiệu là “DC” hoặc “F” trong chart chữ và “T” với 1 gạch chéo trong chart hình theo chuẩn US.

Mũi móc "TR" trong chart móc là gì?

Mũi móc “TR” và viết tắt của chữ Treble hoặc Trible, nghĩa là mũi kép đôi. thường được ký hiệu là “TR” hoặc “E” trong chart chữ và “T” với 2 gạch chéo trong chart hình theo chuẩn US.

Mũi móc "HDC" trong chart móc là gì?

“HDC” và viết tắt của chữ Half Double Crochet, nghĩa là mũi nửa kép. thường được ký hiệu là “HDC” hoặc “T” trong chart chữ và “T” trong chart hình theo chuẩn US.

Lenxinh

www.lenxinh.com - Blog chia sẻ pattern, chart móc miễn phí từ tác giả @Lennutas, và hơn nữa nhiều kiến thức, kinh nghiệm móc thú bông, đồ chơi bằng len cũng sẽ được chia sẻ ở đây. Chúc bạn luôn tìm được niềm vui và có được trải nghiệm bổ ích ở đây nhé :)

This Post Has 6 Comments

 1. Nguyen thuoc

  Kí hiệu Ave , SPN, PRSs là gì vậy ạ. Em đọc chart móc con dê mà ko hiểu kí hiệu này.giúp e với ạ

  1. Len Nuta

   Chào bạn! Chart con dê của bạn viết bằng ngôn ngữ gì vậy bạn? Nếu cần giúp đỡ thì bạn gởi chart cho mình xem giúp nha!

 2. Cho mình hỏi xíu, ở chart hình, nhìn ký hiệu như thế nào để biết điểm bắt đầu mũi móc đầu tiên là ở đâu? Cảm ơn admin nhiều.

  1. Len Xinh

   Chào bạn, đối với chart hình thì thường tác giả sẽ đánh số ở mỗi hàng, bạn chỉ cần tìm số 1 thì đó là điểm bắt đầu. Trường hợp không có số, đối với chart hình tròn thì mũi bắt đầu sẽ nằm ở tâm đường tròn, hình vuông thì mũi bắt đầu có thể nằm ở tâm hoặc ở 1 góc của hình vuông đó, còn đối với hình tam giác thì sẽ nằm ở góc hoặc chính giữa của 1 cạnh bạn nhé!

 3. Hải

  mình muốn học móc len. cũng học online các mũi cơ bản rồi đứng hình…sai ko biết sao sai. Bên mình có ai dạy trực tuyến mùa dịch ko ah? mê quá nhưng ko học qua video được vì ko hiểu 1 số cái cơ bản

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.